Tế bào gốc : Hy vọng mới cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ( rheumatoid arthritis,RA): là một loại bệnh mãn tính có tính hệ thống mà chưa rõ nguyên nhân, chủ yếu là viêm synovitis. Đặc trưng của bệnh là viêm đối xứng, xâm lấn và viêm đa khớp ở các khớp chân khớp tay. Cùng với sự phát triển của bệnh tình, tổn thương màng hoạt dịch tăng cao, xương dưới sụn và sụn khớp bị xói mòn, dẫn đến khớp bị dính và biến dạng. Đây là một loại bệnh miễn dịch tự thân, thường gặp ở nữ giới tuổi trung niên, là do tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm khớp khỏe mạnh gây ra.

Cơ chế điều trị viêm khớp dạng thấp

  • 1、 Tế bào gốc sau khi được kích hoạt sẽ sửa chữa và thay thế các mô, các tế bào bị tổn thương. Tế bào gốc có tiềm năng phân hóa mô đa hướng, sau khi cấy vào cơ thể dưới sự ảnh hưởng của cơ quan nhất định trong vi môi trường tế bào gốc sẽ phân hóa thành các tế bào kiểu hình chính xác

  • 2、 Tế bào gốc có thể phân hóa thành tế bào miễn dịch để trị liệu và phục hồi hệ thống miễn dịch, có chức năng điều tiết miễn dịch.

  • 3、 Sự tiếp xúc giữa tế bào gốc và tế bào lympho T có thể tăng cường sự ức chế của tế bào gốc

  • 4、 Tế bào gốc sau khi được kích hoạt sẽ tiết ra nhiều loại cytokine, có thể ức chế các chất trung gian của tế bào viêm, làm giảm tổn thương xương khớp, khống chế hiệu quả sự tiến triển của bệnh.

Nghiên cứu lâm sàng

Ngày 15/8/2018, nhóm nghiên cứu của Kichul Shin thuộc trung tâm y tế Boramae Đại học Seoul của thành phố Seoul Hàn Quốc đã tiến hành dùng tế bào gốc máu cuống rốn MSCs để trị liệu cho bệnh nhân RA, và kết quả đã được công bố tại STEM CELLS Translational Medicine. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng tế bào gốc trị bệnh viêm khớp dạng thấp có hiệu quả tích cực. Sau 4 tuần truyền tế bào gốc máu cuống rốn MSCs, DAS28 đã giảm đi (-1,60 ± 1,57 mm / h, p = 0,0158). Đồng thời, qua nghiên cứu lâm sàng cho thấy biện pháp này có độ an toàn cao, không có bệnh nhân nào có biểu hiện không tốt trong 4 tuần sau khi truyền tế bào gốc máu cuống rốn MSC, không có tác dụng phụ nghiêm trọng